Tips & Trick : สุขภาพดีด้วย "ความรัก"

สุขภาพดีด้วย ‘ความรัก’
 
 
                     ความรัก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ทำให้คนเราสามารถทำทุกอย่างได้ มีพลังลึกลับ น่าดึงดูด และเป็นความรู้สึกที่สรรค์สร้างโลกนี้ให้น่าอยู่มากขึ้น แต่นอกจากความรู้สึกและความสวยงามของความรักที่กล่าวมาแล้ว คุณเคยรู้หรือไม่ว่าความมหัศจรรย์ของความรักนั้นมีประโยชน์มหาศาลมากกว่านั้นเพราะช่วยทำให้รักษาสุขภาพได้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราหลายคนคาดไม่ถึง สาวๆ ได้ฟังแบบนี้คงเริ่มอยากมีทั้งสุขภาพดีและอยากมีความรักกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ!
 
 
                     ประโยชน์ของความรักนั้นมีหลายอย่าง อย่างแรกเลยคือ ช่วยลดความเครียด เพราะเมื่อมนุษย์เรามีความผูกพันกับใครสักคน ต่อมใต้สมองจะหลั่งฮอร์โมนดีไฮโดรอีพิแอนโดรสเตอร์โรน (Dehydroepiandrosterone)หรือ DHEA ออกมา และฮอร์โมนนี้เองที่จะช่วยปราบความเครียดได้ดีนอกจากนี้หากคนรักคอยดูแลเอาใจใส่ เอาอกเอาใจอีกฝ่ายเป็นอย่างดีจะช่วยให้คุณรับมือกับสิ่งที่มากระตุ้นให้เกิดความเครียดได้ดีกว่าเดิมด้วย
 
                     นอกจากนี้ความรักยังช่วยต้านโรคภัยไข้เจ็บได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น จากงานวิจัยหลายแห่งบอกว่าคนมีความรักมีอัตราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งน้อยกว่าคนโสด และคนมีคู่ยังสามารถจะต่อสู้กับโรคร้ายได้ดีกว่าคนโสดอีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่าความรักช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ เนื่องจากการมีความรักและมอบความรู้สึกดีๆ ให้แก่กันและกันจะทำให้ลดคอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจได้ ทั้งนี้ไม่ได้หมายความถึงการมีความรักแบบชู้สาวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการมีความรักให้กับพ่อแม่ พี่น้อง ญาติและมิตรสหายด้วย ทั้งยังช่วยลดความเจ็บปวดต่างๆ ได้ดี โดยมีงานวิจัยที่บ่งชี้ว่า คู่แต่งงานที่มีความสุขในชีวิตรักมักจะไม่ค่อยประสบปัญหาอาการปวดมากเท่าไหร่ เนื่องจากความรักจะไปสร้างปฏิกิริยาตอบสนองต่อสมองส่วนควบคุมความปวด และความรู้สึกปลอดภัยของมนุษย์ ทำให้คนนั้นรู้สึกอุ่นใจมากขึ้น ส่งผลให้สมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความปวด ความเครียดก็ทำงานลดลง
 
                     ทั้งนี้ความรักเป็นตัวช่วยให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้นสังเกตได้จากเวลาที่เราเจอคนที่ชอบ หัวใจจะเต้นตึกตัก และอยากเดินเข้าไปพูดคุยกับเขา เพราะสมองเราส่งสัญญาณไปที่หัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น เมื่อหัวใจเต้นเร็วก็จะทำให้เลือดถูกสูบฉีดไปทั่วอวัยวะต่างๆในร่างกายได้มากขึ้นด้วยนั่นเอง
 
 
                     จากงานวิจัยหลายชิ้นบอกว่าคนที่มีความรักมักจะอายุยืนกว่าคนที่อยู่เป็นโสด คู่รักที่แต่งงานกันแล้วจะมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าคนโสด เพราะมีสุขและไม่รู้สึกถึงความอ้างว้างโดดเดี่ยว ซึมเศร้า เหงาหงอย อันเป็นสาเหตุของโรคหลายโรคที่จะตามมา นอกจากนี้ยังพบด้วยว่าคู่แต่งงานมีสถิติการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลน้อยกว่าคนที่อยู่คนเดียวด้วย ซึ่งนักวิจัยก็สันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะการมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน คอยพูดปรับทุกข์ และช่วยเหลือกันตลอดเวลา
 
                     สำหรับใครที่ชอบซุ่มซ่ามเดินชนโน่นนี่ชนนี่ทีก็ไม่ต้องห่วงค่ะถ้าคุณกำลังมีความรัก เพราะมันจะทำให้บาดแผล และความเจ็บปวดหายไวกว่าปกติ นักวิจัยพบว่า ผู้ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรักจะสามารถรักษาบาดแผลให้หายได้เร็วขึ้น โดยจากการเปรียบเทียบระหว่างคู่รักที่มีความสุขกับคนที่อมทุกข์นั้น พบว่าคู่รักที่มีความสุขจะใช้ระยะเวลารักษาแผลพุพองให้หายเร็วกว่าอีกฝ่ายถึงเกือบๆ 2 เท่า นอกจากนี้ คนที่มีความรักนั้นจะมีแนวโน้มถูกไวรัสไข้หวัดเล่นงานได้น้อยกว่าคนโสดอีกด้วย
 
                     รวมไปถึงเรื่องความรักจะช่วยให้เราเป็นสาวเป็นหนุ่มอยู่ตลอดเวลา แบบนี้เห็นทีต้องถูกใจหลายๆ คนโดยเฉพาะสาวๆ อย่างเราจริงมั้ยค่ะ ก็ถ้าเรายังมีความรักให้แก่กันอยู่ตลอดแล้ว ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหนยังมีฮอร์โมนที่ช่วยต้านความชราได้ ซึ่งจะทำให้คุณดูสดใส อ่อนกว่าวัย ได้นานกว่าคนอื่น เพราะสารเคมีที่หลั่งออกมาจะช่วยให้เลือดสูบฉีดไปทั่วร่างกาย ทำให้ผิวพรรณของคุณดูนุ่มนวล เรียบเนียน และไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่น และถ้ายิ่งเป็นคนที่กำลังคบหาดูใจกันใหม่ๆ กำลังปิ๊งๆ กันอยู่นั่นแหละยิ่งจะมีสารเคมีชนิดหนึ่งหลั่งออกมาจากสมอง ซึ่งมันจะไปกระตุ้นให้สมองเกิดการสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้ฉลาด มีไหวพริบขึ้น ทำให้สมองไว และฉลาดขึ้นอีกด้วย
 
                     เมื่อความรักให้ประโยชน์ทั้งทางจิตใจและทางร่างกายแบบนี้เราก็อย่าลืมหมั่นมาเติมความรักให้แก่ตัวเอง และคนรอบข้างกันด้วยนะคะ
 
ขอขอบคุณ นิตยาสารเพื่อนแพนฉบับที่ Vol.30 No.190 ISSUE 3/2556
LOVE&Life: 32-33
จำนวนเข้าชม 343024 ครั้ง