Tips & Trick : ดื่มน้ำอุ่นทำให้ผอม

ดื่มน้ำอุ่นทำให้ผอม
 
 
                         ไม่เถียงค่ะว่าการดื่มน้ำเย็นๆ นั้นจะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น แต่ถ้าใครต้องการเอาชนะความอ้วนอยู่ แนะนำให้เปลี่ยนจากน้ำเย็นเป็นน้ำอุ่นแทนจะดีกว่า เพราะมีผลการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำอุ่น 1 แก้ว ก่อนรับประทานอาหารแต่ละมื้อนั้นจะสามารถช่วยให้เรา “อิ่ม” เร็วขึ้นและนั่นก็ทำให้เรารับประทานอาหารในแต่ละมื้อน้อยลงด้วย
 
 
แปรงฟันบ่อยป้องกันความจำเสื่อม
                         จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัล แลงเคสเชียร์ อ้างว่า การแปรงฟันบ่อยจะเป็นผลดีต่อสมองสามารถป้องกันภาวะความจำเสื่อมได้ เพราะการแปรงฟันจะป้องกันเชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคปากไม่ให้เข้าถึงสมอง และทำลายระบบศูนย์กลางของสมอง ทำให้เกิดภาวะเซลล์สมองเสื่อมและสูญเสียความทรงจำได้ โดยผลสำรวจพบว่าจากการศึกษาผู้สูงวัยจำนวน 5,500ราย ที่แปรงฟันน้อยกว่า 1 ครั้งต่อวันมีโอกาสที่จะกลายเป็นอัลไซเมอร์มากกว่าคนที่แปรงฟัน 3 ครั้งต่อวัน ถึง 65%
 
 
 
สิ่งแวดล้อมเป็นพิษทำให้อ้วน
                    จากงานวิจัยในวารสารคริติคอล รีวิวส์ฯพบว่า มลพิษอาจมีผลกระทบต่อระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายเรา เนื่องจากมีสารเคมีที่ปนเปื้อนมากับมลพิษเข้าไปรบกวนต่อมไร้ท่อ โดยเฉพาะ “สารไบฟีนอล เอ” (Bisphenol A)ที่พบในพลาสติก เมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายมันจะรบกวนการส่งสัญญาณการทำงานของฮอร์โมนขณะเดียวกันสารจากยาปราบศัตรูพืชก็มีผลกระทบต่อการสังเคราะห์ฮอร์โมน และระบบเผาผลาญ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลโดยตรงต่อปริมาณน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น
 
กินช็อกโกแลตทำให้มีความสุข
                     ในช็อกโกแลตมีกรดอะมิโนทริปโตแฟน (Tryptophan)อยู่มากมาย ทำให้เมื่อกินเข้าไปทริปโตแฟนจะไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข “เซโรโทนิน” (Serotonin) ออกมาละลายความตึงเครียดให้มลายหายไปและแทนที่ด้วยความรู้สึกสุขสดชื่นนอกจากนี้ในช็อกโกแลตยังมีสารทีโอโบรมีน (Theobromine),ฟีนีไทลามีน (Phenethylamine) และกาเฟอีน (Caffeine) ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าด้วย
 
ดื่มน้ำมะพร้าวช่วยชะลออัลไซเมอร์หญิงวัยทอง
                      จากงานวิจัยมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ยืนยันว่า น้ำมะพร้าวช่วยชะลอโรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มหญิงวัยทองได้ เพราะในน้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจนอยู่มาก หลังทดสอบฤทธิ์ของน้ำมะพร้าวในหนูขาวเพศเมียที่ถูกตัดรังไข่ พบว่าหนูที่ได้รับน้ำมะพร้าวมีพยาธิสภาพของโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าหนูกลุ่มที่ไม่ได้รับน้ำมะพร้าว นอกจากนี้น้ำมะพร้าวอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเรื่องความสดใสของผิวพรรณ ทั้งยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายทำให้กลไกการทำงานของระบบภายในเป็นปกติ ส่งผลให้มีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก
 
 
 
ขอขอบคุณ นิตยาสารเพื่อนแพนฉบับที่ Vol.30 No.192 ISSUE 5/2556
Breaking News: 10
จำนวนเข้าชม 1486948 ครั้ง