ล้างหน้าอย่างไรให้ผิวสวย

หน้าหลัก » บทความสุขภาพ » ผิวพรรณทั่วไป » ล้างหน้าอย่างไรให้ผิวสวย

เคล็ดลับหน้าใสล้างหน้าอย่างไรให้ผิวสวยหน้าใส

สำหรับทุกคนแล้วใบหน้าถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะใบหน้าเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นตัวของเราออกมาให้เห็นได้ชัดเจนที่สุด ดังนั้น ใบหน้าจึงเป็นส่วนที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี และถูกวิธี ซึ่งต้องเริ่มตั้งแต่การล้างหน้าเลยนะคะ เพื่อที่จะให้เรามีใบหน้าที่สวยใส เปล่งปลั่ง เพราะคนส่วนใหญ่คิดว่าการล้างหน้าเป็นเรื่องง่ายๆ อันที่จริงแล้วคุณทราบไหมคะว่า ถ้าเราล้างหน้าผิดวิธี หรือล้างบ่อยเกินไป อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว และริ้วรอยตามมา เราลองมาดูกันนะคะว่า เราล้างหน้าถูกวิธีกันหรือเปล่า

 

 

1. จำนวนครั้งในการล้างหน้า
ทุกคนทราบไหมคะว่าในแต่ละวันเราควรล้างหน้ากี่ครั้ง หลายคนคงพอจะทราบคำตอบแล้ว นั่นคือ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและเย็นก็เพียงพอค่ะ เราจะพบว่าคนที่ล้างหน้าบ่อยๆ จะทำให้เกิดสิว แต่ถ้าเราทำงานที่ต้องพบกับมลภาวะ ฝุ่น ควัน หรืองานทีทำให้มีเหงื่อมาก ก็สามารถเพิ่มการล้างหน้าได้อีกครั้ง เราจึงควรใช้สบู่อ่อนๆ เจลหรือโฟมล้างหน้า ไม่ควรใช้สบู่ที่ใช้กับผิวกายมาล้างหน้า เนื่องจากมีความเป็นด่างสูง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

2. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้า
สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีใบหน้าที่สะอาด สดใส ก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเรา ถ้าเราไม่ได้เป็นคนแต่งหน้าจัด ก็ใช้แค่เจลหรือโฟมล้างออกก็เพียงพอ แต่ถ้าเราแต่งหน้าจัด ควรใช้ Cleansing Cream เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมดเสียก่อน แล้วใช้เจลหรือน้ำเปล่าล้างหน้าอีกครั้ง

3. น้ำที่ใช้ล้างหน้า
ในการล้างหน้านั้นทุกคนก็คงต้องใช้น้ำสะอาดในการล้างหน้ากันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องคำนึงถึงอุณหภูมิของน้ำด้วยนะคะ เราไม่ควรใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวหน้าของเราแห้ง ถ้าเราเป็นคนที่ผิวแห้งอยู่แล้วก็จะทำให้ผิวแห้งมากขึ้นกว่าเดิม และจะทำให้ผิวหน้าของเราจะสูญเสียความชุ่มชื้น ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงนะคะ

4. วิธีการล้างหน้า
หากพูดถึงวิธีการล้างหน้าหลายคนอาจคิดแต่เพียงว่าถูสบู่หรือโฟมให้ทั่วใบหน้าก็เพียงพอแล้ว แต่ความจริงแล้วมีรายละเอียดมากว่านั้นคะ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องมีดั้งนี้
- ไม่ควรให้เจลหรือโฟมสัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง ควรผสมน้ำเล็กน้อยลงบนฝ่ามือก่อน แล้วค่อยนวดลงบนใบหน้า
- การถูใบหน้าควรลูบไล้อย่างเบามือให้ทั่วใบหน้า ไม่ควรถูแรงๆ เพราะอาจทำให้ผิวถลอกได้
- อีกประการหนึ่งก็คือ ไม่ควรถูเจลหรือโฟมนานเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และจะทำให้ชั้นขี้ไคลก็คือชั้นหนังกำพร้าที่เกาะติดอยู่บนผิวหนังชั้นบนควบคู่ไปกับชั้นน้ำมันเคลือบผิว ที่เป็นเกราะคุ้มครองปกป้องผิวหน้าจากฝุ่นละออง เชื้อโรคไม่ให้ซึมผ่านลงไปทำร้ายผิว

5. การซับหน้า
หลังจากที่ล้างหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรปล่อยให้ใบหน้าแห้งเอง เพราะจะทำให้ใบหน้าแห้งตึงและเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย ควรซับหน้าเบาๆ ไม่ใช่เช็ดนะคะ แต่เป็นการซับเบาๆ เพราะหากเราเช็ดหรือถูด้วยผ้าแรงๆ จะทำให้ผิวของเราหยาบกร้านและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

6. หลังการล้างหน้า
เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนการล้างหน้าแล้ว สิ่งสำคัญที่เราควรทำเป็นประจำทุกวันก็คือ ควรใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องรังสี UV ไม่ให้ใบหน้าหมองคล้ำ และจะต้องไม่ลืมที่จะทา Moisturizer เพื่อเคลือบผิวหน้าไว้ เพื่อไม่ให้ความชุ่มชื้นสูญเสียไป

ทีนี้ทุกคนคงทราบวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้องแล้ว ลองนำไปปฏิบัติดู จะได้มีใบหน้าที่สวยใส เปล่งปลั่งกันคะ

 


จำนวนเข้าชม 7850 ครั้ง | หมวด ผิวพรรณทั่วไป | บทความโดย : Callcenter | เมื่อ : 11 กรกฎาคม 2560, 10:44:19

Health Tips Recommend