สิว .. รักษาได้ไม่ยาก

สิว .. รักษาได้ไม่ยาก
 
     เป็นที่รู้ๆ กันอยู่บ้างแล้วว่า สิว เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ความเครียด ความวิตกกังวล ประกอบกับการใช้สารเคมีต่างๆ จากเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมบางชนิดที่ก่อให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง ตลอดจนสิ่งเร้าภายนอกไม่ว่าจะเป็นการไปรบกวนผิว สภาวะความเปลี่ยนแปลงของอากาศ ทั้งหมดทั้งสิ้นย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวผุดขึ้นมาได้ในทุกขณะ และเมื่อเป็น สิว จะทำอย่างไรดี
 
 
วิธีปฏิบัติตัวง่ายๆ เมื่อเป็นสิว
 
1. ลดความเครียด ความวิตกกังวล ลงบ้าง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยลดการเกิดสิวใหม่ได้
 
2. เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว ที่เหมาะกับผิว ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง ที่เป็นสาเหตุทำให้ท่อทางเดินของต่อมไขมันเกิดการอักเสบและอุดตัน
 
3. รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว งดเหล้า เบียร์ ที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ เพราะจะมีส่วนทำให้เกิดสิวมากยิ่งขึ้น
 
4. ห้ามรบกวน บริเวณที่เป็นสิวโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะการบีบหรือแกะสิว จะยิ่งทำให้เกิดแผลเป็นบนใบหน้าตามมา และยังทำให้เชื้อสิวอาจลุกลามไปได้อีกด้วย
 
5. ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด ใช้โฟมหรือเจลล้างหน้าชนิดไร้ฟอง ลูบไล้ทั่วใบหน้าเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงวันละ 2 ครั้ง เป็นประจำ
 
6. การล้างหน้า ขัดถูหน้าแรงๆ จะทำให้ตัวคลุมผิวตามธรรมชาติ (skin barrier) หลุดลอกออกไป ผิวหน้าจะยิ่งบางลง และไวต่อสภาวะแวดล้อมต่างๆ มากขึ้น จะเกิดการแพ้ ระคายเคือง และเกิดสิวมากขึ้นได้ จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ
 
7. หลีกเลี่ยง ที่จะอยู่ในที่อากาศร้อนมากๆ จะเกิดสิวได้ง่ายกว่าที่มีอากาศเย็น
 
8. ใช้ครีม หรือโลชั่น ที่มีส่วนช่วยลดอาการสิว เพื่อละลายการอุดตันของต่อมไขมัน แต้มบริเวณที่เป็นสิว ก็จะช่วยทำให้การอักเสบของสิวลดลงได้ หากเป็นสิวผด หรือสิวเทียม สามารถใช้ยาทาในกลุ่ม Benzoyl peroxide และทายากรดวิตามินเอ (Tretinoin) โดยปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์
 
9. หากมีรอยดำ ที่เกิดจากสิวหรือแผลเป็น อาจช่วยได้โดยใช้ครีมลดรอยดำจากสิวโดยเฉพาะ ที่มีส่วนผสมของวิตามิน อี ,Tea Tree Oil และอีฟนิ่ง พริมโรส ออยล์ ทาเป็นประจำ เพราะคุณสมบัติของสารสกัดจากธรรมชาติดังกล่าว จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับเรียบเนียนใสขึ้น
 
10. ในกรณีผู้ที่มีสิวค่อนข้างมาก แนะนำให้พบแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อขอคำปรึกษาและการรักษาที่ถูกต้องจะดีที่สุด
 
พบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวินิจฉัยและวิเคราะห์ถึงปัญหาผิวพรรณอย่างถูกต้องได้ที่ แพนคลินิก ค่ะ
 
     นอกจากจะดูแลรักษาตัวเองในขณะที่เป็นสิวแล้ว ยังต้องดูแลไม่ให้สิวใหม่เกิดขึ้นอีก เพราะฉะนั้น หากปฏิบัติตัวได้ตามนี้ สิว ก็สิวเถ่อะ .. อย่ามาใกล้เชียวนะ 

จำนวนเข้าชม 9524 ครั้ง | หมวด สิว สิวเสี้ยน ฝ้า | บทความโดย : Webmaster | เมื่อ : 14 กรกฎาคม 2558, 09:09:54