ทำความรู้จักกับ...สิว

ทำความรู้จักกับ .. สิว

สิว ... เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดนเจน) ที่เป็นตัวกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมา บางครั้งไขมันมีปริมาณมากจนระบายไม่ทัน อาจเกิดการคั่งค้าง และจับตัวกับสิ่งสกปรกต่างๆ ภายใน จนกลายเป็น ก้อนขี้ไคล หรือ คอมีโดน (Comedone)

ซึ่งเมื่อสะสมมากก็จะกลายเป็นสิวอุดตัน หากพบว่าเป็นสิวไม่ควรไปรบกวนบริเวณที่เป็นสิวโดยเด็ดขาด เพราะการบีบหรือแกะสิว จะยิ่งทำให้เกิดแผลเป็นบนใบหน้า และยังอาจทำให้เชื้อสิวลุกลามไปได้

นอกจากฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิวได้ เช่น ยาบางชนิดที่มีฮอร์โมนเพศชายเป็นส่วนประกอบ , การรบกวนผิวหน้า , อากาศเปลี่ยน ก็มีส่วนทำให้เกิดสิวด้วยกันทั้งสิ้น แน่นอนเลยว่า เมื่อมีเม็ดนูนเล็กๆ เกิดขึ้นบนใบหน้า คุณก็ต้องสันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าเป็นสิว แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าตัวเองเป็นสิวแบบใด

 


สิว จำแนกออกได้ 2 ชนิด

ชนิดที่ 1 สิวแท้ คือ เม็ดนูนที่เกิดจากคอมีโดน ซึ่งเป็นก้อนสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวหนัง ก้อนคอมีโดนเกิดจากการอุดตันที่เกิดขึ้นบริเวณท่อต่อมไขมัน โดยไขมันจะรวมตัวกับเซลล์ชั้นขี้ไคลจากผนังท่อต่อมไขมัน พบมากที่สุดบริเวณใบหน้า แผ่นหลัง หน้าอก และไหล่

สิวแท้ แบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ

1. สิวไม่อักเสบ ได้แก่ สิวหัวปิด (สิวหัวขาว) และ สิวหัวเปิด (สิวหัวดำ)

2. สิวอักเสบ มีลักษณะเป็นตุ่มแดง ตุ่มหนอง เป็นก้อนบวมแดงใต้ผิวหนัง ถุงหนอง

 


ชนิดที่ 2 สิวเทียม หรือ สิวผด มีลักษณะเป็นเม็ดนูนเล็กๆ เมื่อลูบแล้วจะสากมือ เกิดจากเซลล์ผิวหนังมีการแบ่งตัวและลอกตัวผิดปกติ มักขึ้นบริเวณหน้าผาก ข้างจมูก และอาจพบที่บริเวณอื่นได้เช่น หน้า คอ ข้อพับ ที่อับชื้น และอาจจะมีอาการคันร่วมด้วยบางครั้งพบว่าตอนเช้าอากาศเย็นสิวยุบ แต่พอบ่ายอากาศร้อนสิวเห่อขึ้นมาอีก จะสังเกตพบว่าหน้าร้อนจะเป็นมากเพราะสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

** พบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวินิจฉัยและวิเคราะห์ถึงปัญหาผิวพรรณอย่างถูกต้องได้ที่ แพนคลินิก ค่ะ


จำนวนเข้าชม 7824 ครั้ง | หมวด สิว สิวเสี้ยน ฝ้า | บทความโดย : Webmaster | เมื่อ : 13 กรกฎาคม 2558, 15:38:37