Hormones…กับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง

หน้าหลัก » บทความสุขภาพ » Knowledge » Hormones…กับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง
ทุกท่านคงเห็นแล้วว่า  Hormones (ฮอร์โมน)  มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเราตั้งแต่เกิดจนกระทั่งเราไม่ได้อยู่ในโลกนี้อีกต่อไป  แต่ที่เราพูดกันมากๆ จะเป็นเรื่องราวของฮอร์โมนเพศ  ง่ายๆ นะคะ  เป็นสิวอีกแล้ว  สงสัยใกล้รอบเดือน  หรืออีกทีที่เห็นบ่อยๆ  คือ  แก่แล้วมันเหี่ยวไปตามวัย  แต่วัยในที่นี้หมายถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั่นเองค่ะ  ลองมาดูกันให้ละเอียดอีกนิดนะคะว่า  ฮอร์โมนนี้ทำให้เกิดอะไรกับผิวเราบ้าง
 
Hormones กับ สิว
          ช่วงที่เราเป็นวัยรุ่นจะมีการเพิ่มขึ้นของ  Androgenetic Hormones  ซึ่งกระตุ้นการเจริญเติบโตของต่อมไขมัน  ทำให้มีการหลั่งน้ำมันมาก  เจ้าตัว sebum นี้แหละค่ะ  ที่เป็นอาหารชั้นเลิศของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว
สำหรับผู้หญิงเรา  พอเข้าใกล้ระยะ Menopause ระดับของ Hormones Estrogen จะลดลง  ทำให้ดูเหมือนระดับของฮอร์โมนเพศชายมากขึ้น  การสร้างน้ำมันจึงมากขึ้นตาม  เราจึงมีสิวอีก  เหมือนตอนที่เคยเป็นวัยรุ่น  การรักษาสิวในผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือนที่เป็นรุนแรง  บางครั้งต้องใช้ยาคุมกำเนิดเป็นตัวช่วยนอกเหนือจากการทายารักษาสิว
 
Hormones กับ Aging
          หมอขอเน้นเกี่ยวกับผู้หญิงนะคะ  ส่วนคุณผู้ชายรู้ไว้จะได้เข้าใจคนข้างๆ นะคะ  อย่าคิดว่าแฟนเราแก่แล้วเหนียงยาน  เด็กๆ เอ๊าะๆ กว่า  ถ้าอยากให้คนข้างๆ ดูเอ๊าะอย่าลืมลงทุนให้คนที่เรารักนะคะ
ช่วงวัย 40-50 ปี ของผู้หญิงหลายคน  จะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงทางผิวหนัง  ง่ายๆ นะคะ  ผิวจะแห้งลง  แห้งง่าย  ผิวจะบางลง  ความเต่งตึงของผิวลดลง  เห็นได้ชัดในคนที่มีรูปร่างผอม  ริ้วรอยก็ไม่รู้มาจากไหนอย่างรวดเร็วใช่ไหมคะ  จริงๆ แล้วเป็นผลมาจากการลดลงของ Estrogen นั่นเอง  โดยประมาณของ 30% ของคอลลาเจนจะลดลงใน 5 ปีแรกหลังหมดประจำเดือน  และลดลง 2.1% ต่อปีหลังจากนั้น  บางคนมีปัญหาด้านร่างกายและจิตใจมาก  ที่ใครๆ ชอบประชดว่า วัยทอง ไงคะ  สามารถทานฮอร์โมนทดแทนได้แต่ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนนะคะ
 
Hormones กับ เส้นผม
          ผู้หญิงจะรู้สึกมีผมมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์  เนื่องจากผลของ Estrogen ที่เปลี่ยนแปลงมากขึ้น  หลังคลอดบุตรบางคนจะรู้สึกผมร่วง  เนื่องจาก Estrogen จะลดลงสู่ระดับปกติ  ส่วนผู้หญิงหลังหมดประจำเดือนมักจะมีปัญหาผมร่วง  เพราะระดับของ Estrogen ลดลง
 
การใช้ Hormones ทดแทน
          ในที่นี้หมอขอแนะนำคร่าวๆ นะคะ  การทานฮอร์โมนทดแทนมีประโยชน์มากมายค่ะ  ในขณะเดียวกันก็มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์มากเช่นกัน  การตัดสินใจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนนะคะ  แต่คนที่ทานฮอร์โมนทดแทนจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวพรรณ  เนื่องจากฮอร์โมนมีผลต่อการสร้างคอลลาเจนอีลาสติน  และส่วนประกอบอื่นๆ ที่สำคัญต่อผิวหนัง  การทา Estrogen จึงไม่มีความจำเป็
 
          ครีมที่มี Estrogen เป็นส่วนประกอบมีข้อห้ามในคนที่เป็นมะเร็งที่สัมพันธ์กับระดับของ Estrogen  เช่น  มะเร็งเต้านม  มะเร็งที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์  เพราะในทางทฤษฎีการทายาเป็นบริเวณกว้างจะมียาที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้น  แต่บางการศึกษาก็ยืนยันนะคะว่าการทา Estrogen ค่อนข้างปลอดภัย  อันนี้ได้จากการตรวจระดับฮอร์โมนในกระแสเลือด  และตรวจเซลล์บริเวณช่องคลอด  ซึ่งไม่พบการเปลี่ยนแปลงอะไรที่ชัดเจน  ในคนที่ไม่ได้ทานฮอร์โมนทดแทน  และไม่มีข้อห้ามที่น่ากังวลจึงควรใช้ครีมที่มีส่วนประกอบของ Estrogen นะคะ  เพราะจะช่วยในเรื่องความหนาของผิวหนัง  การเพิ่มคอลลาเจน  และส่วนประกอบที่สำคัญของผิวหนัง  ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น
การศึกษาพบว่า  หลังทา Estrogen ประมาณ 6 เดือน  จะมีการเปลี่ยนแปลงด้านความยืดหยุ่น  Firm  ริ้วรอยลดลง  ชุ่มชื้นมากขึ้น  สรุปก็คือ  ทำให้เราดูสาวขึ้นนั่นเองค่ะ  แต่ต้องยอมรับก็คือ  Estrogen เองก็มีส่วนสำคัญในการทำให้เกิดฝ้า  การทา Estrogen จึงต้องปกปิดผิวจากแสงแดดให้ดี  หรือถ้าจะป้องกันจริงๆ น่าจะหันมาลองใช้ Estrogen จากพืช (Phytoestrogen) แทนนะคะ  แม้ผลจะได้ไม่ดี  ไม่เร็วเท่าไหร่  แต่ก็สวยแบบปลอดภัยนะคะ  ในผลิตภัณฑ์ของแพนคลินิกจะใช้เป็น Phytoestrogen นะคะ   

จำนวนเข้าชม 5456 ครั้ง | หมวด Knowledge | บทความโดย : Call Center | เมื่อ : 02 กรกฎาคม 2558, 11:09:07