รู้ไว้ใช่ว่า...กับปัญหาผิวพรรณของสาวออฟฟิศ

หน้าหลัก » บทความสุขภาพ » ผิวพรรณทั่วไป » รู้ไว้ใช่ว่า...กับปัญหาผิวพรรณของสาวออฟฟิศ
รู้ไว้ใช่ว่า...กับปัญหาผิวพรรณของสาวออฟฟิศ
 
     สาวๆ รู้ใหมว่าปัญหาผิวพรรณหมองคล้ำ ฝ้า กระ และริ้วรอยที่เหี่ยวย่นทั้งหลายนั้น ไม่เพียงแค่มาจากปัจจัยเรื่องอายุ การใช้ชีวิต หรือการละเลยการดูแลผิวเท่านั้น ยังมีอีก 1 ปัจจัยที่หลายคนอาจมองข้าม นั้นก็คือ ปัญหาผิวพรรณที่เกิดจากอุปกรณ์สำนักงาน เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องปรับอากาศ หลอดไฟ ฯลฯ เนื่องจากอุปกรณ์เครื่องใช้บางชนิดสามารถปล่อยรังสี UV A ออกมาได้ อันเป็นสาเหตุให้เกิด ฝ้า กระ ที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้น เราจึงควรป้องกันตัวเองและใช้งานเครื่องใช้เหล่านี้อย่างระมัดระวังเพื่อให้ผิวพรรณคงความอ่อนเยาว์อย่างยั่งยืน
 
รังสีจากเครื่องถ่ายเอกสาร
 
     พนักงานที่ทำงานใกล้ชิดกับเครื่องถ่ายเอกสารตลอดทั้งวัน อาจได้รับแสงยูวีที่ปล่อยออกมาจากหลอดไฟพลังงานสูง ผนวกกับความร้อนจากเครื่องถ่ายเอกสาร เสี่ยงต่อการเกิด ฝ้า กระ ได้ รวมทั้งแสงวาบที่เข้าตาก็อาจทำให้ปวดตาและปวดศีรษะอีกด้วย ดังนั้นจึงควรปิดฝาครอบเครื่องถ่ายเอกสารให้สนิททุกครั้งที่ถ่ายเอกสาร นอกจากนี้ไอน้ำหมึกที่ระเหยออกมาก็ทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้ จึงไม่ควรตั้งเครื่องถ่ายเอกสารไว้ในที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเท วิธีแก้ไขคือ ควรแยกห้องเฉพาะซึ่งมีการระบายอากาศที่เหมาะสม หรือติดตั้งพัดลมดูดอากาศ
 
แสงจากหลอดไฟอ่านหนังสือ
 
 
     หลอดไส้(หลอดทังสเตน) เป็นหลอดไฟที่ปลอดภัยจากรังสียูวี แต่จะให้ความร้อนสูงพอควร เราไม่ควรอยู่ใกล้หลอดไฟเกินไปเวลาใช้งาน เพราะหลอดไฟทำให้เกิดความร้อนกับหน้าได้มาก ต้นเหตุของความร้อนคือรังสีอินฟาเรดซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเมลานินและอาจทำให้หน้าเกิดกระได้
     หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ก็ถือว่าเป็นหลอดไฟที่ปลอดภัย เพราะปลดปล่อยรังสียูวีเอซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ ออกมาในระดับที่ปลอดภัย แต่ไม่ควรเข้าไปใกล้มากกว่า 100 ซม. และไม่ควรอยู่ในบริเวณที่มีหลอดไฟเหล่านี้หลายๆ หลอดเป็นเวลานาน เช่น บริเวณหน้าตู้โฆษณา ตู้โชว์สินค้า โต๊ะเขียนแบบ เป็นต้น
 
ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ
 
 

     ใครที่ต้องอยู่ในสำนักงานเย็นฉ่ำเป็นประจำอาจประสบปัญหาผิวแห้งขาดความชุ่มชื่นได้ สำหรับคนที่ผิวแห้งอยู่แล้วเพราะไขมันใต้ผิวหนังมีน้อย จะยิ่งสูญเสียน้ำออกไปมากกว่าคนผิวมัน ที่มีไขมันใต้ผิวหนังช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ ในภาวะผิวแห้งจะปรากฏลักษณะเป็นเส้นเล็กบนผิวชั้นบนสุดจากการขาดน้ำเป็นริ้วรอยชนิดรอยย่นแบบติ้น มักปรากฏบริเวณผิวอ่อนรอบดวงตาหรือข้างแก้ม ดังนั้นควรทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และควรระวังเชื้อราที่จะเกิดขึ้นและฟุ้งกระจายอยู่ในห้องจากเครื่องปรับอากาศที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดหรือไม่มีระบบระบายอากาศที่เหมาะสมด้วย

     รู้อย่างนี้แล้ว หนุ่มๆ สาวๆ ปฏิบัติตามข้างบนด่วน! เพื่อผิวพรรณของเราจะได้คงความสวยกับไปนานๆ นะคะ

@นิตยสารเพื่อนแพน

 


จำนวนเข้าชม 4408 ครั้ง | หมวด ผิวพรรณทั่วไป | บทความโดย : Webmaster | เมื่อ : 27 พฤศจิกายน 2558, 13:44:01