Share

กลุ่มคำถาม : สิว

ชื่อกระทู้ : โรคโรซาเซีย
[ ตอบ 1 / อ่าน 588 ]

ถามโดยคุณ : นาง


เรียนถามคุณหมอ
เป็นโรคโรซาเซียอาการเหมือนคุณแยมเลย. รักษาให้หายขาดเลยไดไหมคะ
จากคุณ นาง
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 12:59:32 PM | IP:110.49.234.7, 110.49.234.7, www.panclinic.com
โร ซาเซีย (Rosacea) เป็นอาการผิดปกติของผิวหนังโดย ผิวหน้าของผู้ที่มีอาการโรซาเซียจะเห่อแดง เมื่อเอานิ้วกดผิวหนังก็จะซีดลง และเมื่อปล่อยนิ้วออกเพียงครู่เดียว ผิวหนังก็จะกลับมาแดงเหมือนเดิม อันเกิดจากเลือดกลับมาหล่อเลี้ยงที่เส้นเลือดซึ่งลอยตัวอยู่ชิดผิวหน้ามาก เกินไป ในบางรายอาการอาจไม่รุนแรงมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผิวหนังบริเวณนั้นอาจปรากฏเป็นสิว มีอาการคัน รวมทั้งมองเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจน การรักษาให้ใช้โลชั่นรักษาอาการอักเสบของผิวทา หรือรับประทานยาฆ่าเชื้อซึ่งต้องอยู่ในความควบคุมของแพทย์ หรือยาทารักษาอาการอักเสบ นอกจากนี้ ยังมีการใช้เลเซอร์ในการรักษา ลองเข้าไปปรึกษาแพทย์ดูก่อนค่ะ


www.panclinic.com 
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
เวลา 1:11:30 PM
 
หนูคิดว่าหนูน่าจะเป็นโรคนี้ค่ะ มีจมูกแดงและก็มีเป็นตุ่มเต็มจมูกเลย เป็นก้อนๆบวมๆ เป็นแบบนี้มา 4 ปีแล้วค่ะรักษายังไงก็ไม่หายเคยไปพบแทย์ แต่แพทย์บอกเป็นสิวจึงให้หารักษามาแต่พอใช้ไปเหมือนกลับเห่อขึ้นมาอีกค่ะ แล้วตอนนี้เหมือนลามมาตรงบริเวณแก้มด้วยค่ะ บางทีมีอาการคันและเจ็บที่จมูกมากค่ะ และจมูกเริ่มโตขึ้นแล้วค่ะ หนูควรรักษายังไงดีค๊ะ! และทำยังไงให้หายขาดไปเลย
จากคุณ Mintra. nualchan
เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2557 เวลา 11:59:29 AM | IP:82.145.219.13
เรียน คุณMintra. nualchan
โรคโรซาเซีย (rosacea) จัดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง โรคนี้ไม่ใช่สิว ลักษณะอาการหน้าแดงเป็นปื้น แดงบวม อาจพบตุ่มแดงและตุ่มหนองเล็กๆ ที่เหมือนสิว แต่ไม่พบสิวอุดตันชนิดหัวขาวและหัวดำ แต่คนที่เป็นโรคนี้มักจะเป็นสิวร่วมด้วย อาจมีอาการคันร่วมด้วย  ผู้ที่เป็นมากมักมีจมูกแดงและมีตุ่มสิวที่จมูก เมื่อเป็นเรื้อรังทำให้จมูกโต หรือเรียกว่า “ไรโนไฟมา (rhinophyma)”
สาเหตุ เกิดจากเส้นเลือดฝอยบนหน้าขยายตัวผิดปกติ ทำให้มีเลือดมาเลี้ยงมาก ทำให้มีอาการแดงขึ้นมา และรูขุมขนที่หน้าเกิดการระคายเคืองและอุดตันได้ง่าย จึงเกิดเป็นตุ่มนูนๆแดงๆคล้ายสิว พบว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ ทุกชนิดจะกระตุ้น ทำให้อาการหน้าแดงกำเริบ

การรักษา
เบื้องต้น คล้ายการรักษาสิวทั่วๆไป อาจให้ยารับประทาน ช่วงแรกให้ขนาดยาสูงแล้วค่อยๆ ปรับลดขยาดยา ร่วทการให้ยาทาเช่น คลินดาไมซิน (clindamycin) หรือใช้เตตตราไซคลิน (tetracycline)

การดูแล
1.หลีกเลี่ยง น้ำอุ่นล้างหนา
2.หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ ทุกชนิด การอบซาวน่า
3.ไม่ใช้ครีมสเตียรอยด์ความเข้มข้นสูงทาเพราะทำให้เส้นเลือดยิ่งขยายตัว
4. ระมัดระวังการใช้เครื่องสำอางค์ การขัดนวดหน้าค่ะ

www.panclinic.com 
เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2557
เวลา 3:51:02 PM
 
ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ ตอนนี้ไปพบหมอผิวหนังมาแล้วค่ะ หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคโรซาเซียจริงๆค่ะ แล้วก็กำลังรักษาอยู่ หมอให้ไปหายาตัวนี้มาใช้clindamicin+ Metronidazole เพราะ ที่โรงพยาบาลไม่มียาตัวนี้ค่ะ หาซื้อตามร้านขายยาเกือบทุกร้านไม่มีเลย เค้าบอกเป็นยาหายากคนส่วนใหญ่ไม่ใช้ แล้วหนูควรไปซื้อได้ที่ไหนบ้างค๊ะ? แล้วคุณหมอว่าหนูจะมีโอกาสหายเป็นปกติได้หรือเปล่าค๊ะ??
จากคุณ Mintra nualchan
เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557 เวลา 11:18:51 PM | IP:82.145.218.228
สามารถใช้ตัว Clinda - M ได้นะคะ ซึ่งหาซื้อได้ที่ วัตสัน, บู๊ท, ร้านขายยา, โลตัส(แผนกยา) ซึ่งถ้าคุณMintra ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด สภาพผิวก็จะดีขึ้นและจะสามารถควบคุมอาการให้ผิวหน้าของคุณMintra ดูปกติได้ค่ะ

สำหรับสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นทาง Call Center สามารถตรวจสอบให้คุณMintra ได้ว่ามีจำหน่ายที่ใดบ้าง หากสะดวกรบกวนขอทราบบริเวณที่คุณMintra สะดวกในการซื้อผลิตภัณฑ์ด้วยค่ะ

www.panclinic.com 
เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2557
เวลา 2:23:59 PM
 
หมอค๊ะ! ตอนนี้ทาง รพ. เค้าให้ยาผสม สเตียรอยด์ มา ให้มาเยอะมากค่ะ หนูควรจะใช้ดีมั๊ย? แล้วถ้าเลิกใช้ไป หน้าจะเห่อยิ่งกว่าเดิมมั๊ยค๊ะ
จากคุณ Mintra nualchan
เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2557 เวลา 10:44:43 PM | IP:82.145.216.62
เรียน คุณMintra nualchan
แนะนำใช้ผลิตภัณฑ์ตามที่แพทย์สั่งนะคะ หากทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดแล้วจะไม่เกิดข้อแทรกซ้อนตามมาค่ะ

www.panclinic.com 
เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2557
เวลา 11:24:51 AM
 


ถ้าต้องการ ถามคำถามใหม่ เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบ
กรุณาคลิ๊ก ตั้งคำถามใหม่นะคะ

| คำตอบ / ร่วมความคิดเห็น |
  ชื่อ :
ข้อตกลงการเข้าใช้ webboard

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่สุภาพ และเหมาะสมแพนคลินิกขอสงวนสิทธิ์ ในการลบข้อความที่หมิ่นต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ข้อความที่ไม่สุภาพ,ไม่เหมาะสม หรือผิดวัตถุประสงค์
2. ขอความกรุณาห้ามโพสข้อความที่ กล่าวพาดพิงถึงบุคคลที่สาม หรือ เป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด โดยไม่เกี่ยวข้องกับงาน หรือ กิจกรรมของแพนคลินิก
3. หากต้องการตั้งคำถามส่วนตัว สามารถส่งคำถามได้ที่ webmasters@panclinic.com หรือโทรมาที่ Call Center 0-2793-9999


 
Call Center 0-2793-9999
© 2010 Pan Rajdhevee Group Public Co.,Ltd. All Rights Reserved

webmasters@panclinic.com